En

Lắp đặt màn hình LED và những điều cần lưu ý

Lắp đặt màn hình LED và những điều cần lưu ý
     Màn hình LED hiện nay đang là sản phẩm phổ biến được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày và có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu từ các sân khấu lớn tới các biển quảng cáo bên đường. Với sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0, công nghệ màn hình LED cũng phát triển và bùng nổ thời gian gần đây.
 

 
Màn hình LED là gì?
   Màn hình LED là một loại màn hình dùng để hiển thị, truyền tải thông tin, video hay các hình ảnh qua màn hình nhờ những đèn Led cực nhỏ gắn phía sau màn hình. Màn hình LED có đa dạng kích thước từ nhỏ ngang một chiếc TV cho đến siêu to khổng lồ có thể thấy tại các sân khấu âm nhạc lớn hay các show thời trang,… 
Các màn hình LED thông thường là loại màn hình cấu tạo từ các đi-ot phát quang và được tạo thành theo 2 cách. Màn hình LED thông dụng bình thường thiết lập trên cơ chế sử dụng những module nhỏ hình thành các liên kết và tạo nên một màn hình LED cỡ lớn. Còn màn hình  LED có kích thước khác nhau được thiết lập chuẩn theo Cabinet với các bảng led cỡ lớn gắn lên bề mặt dạng SMD nguyên khối.

Các loại màn hình LED

Màn hình LED sân khấu được chia ra làm 2 loại là LED indoor và LED outdoor

LED Indoor
LED Indoor thường được ứng dụng để lắp đặt cho các sân khấu thiết kế trong nhà, các màn hình LED trong nhà có kích thước vừa và tầm nhìn khoảng gần 130 độ nên vấn đề thi công màn hình LED dễ dàng thực hiện hơn.

LED Outdoor
LED Outdoor là loại màn hình LED ngoài trời có góc nhìn rộng gần 170 độ và có kích thước lớn hoặc rất lớn nên việc vận chuyển và lắp đặt màn hình LED ngoài trời trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bên cạnh vấn đề vận chuyển và kích thước, khi lắp đặt ngoài trời cũng cần thêm rất nhiều thiết bị đi kèm gây phức tạp cho người lắp đặt rất vất vả.
 


Những đặc điểm của màn hình LED

 
Độ sáng
Màn hình LED Indoor với độ sáng thường lên đến hơn 1800 cd/m2 tuy nhiên độ sáng của loại màn hình LED Outdoor gấp hơn 4 lần, lên tới 7500 – 8000 cd/m2 và có khả năng hiện thị tốt trong các điều kiện khác nhau ngay cả khi thời tiết thay đổi,…
Tuổi thọ
Thời gian sử dụng của các sản phẩm màn hình LED rất cao, có thể lên tới hơn 100.000 giờ ~ >10 năm nếu như chủ sở hữu biết bảo quản đúng cách. Tuy nhiên tuổi thọ của nó không cao hơn các loại màn hình tinh thể như LCD hoặc DVD.
Góc rộng
Góc nhìn có rộng hay không phụ thuộc vào hình dạng của các bóng đèn LED nằm bên trong và cơ chế hoạt động của nó là được ghép vào bởi các tấm màn hình kích thước nhỏ để thành màn hình khủng đặc biệt như một số lễ hội âm nhạc lớn,…
Góc nhìn của màn hình LED sân khấu ngoài trời lên đến gần 170 độ và những màn hình LED Indoor có độ rộng gần 130 độ.
 

Cách lắp đặt màn hình LED


1. Chuẩn bị vật liệu– Module ( sử dụng loại led nào thì mang module loại đó)
– Nguồn led, card điều khiển
– Khung sắt theo kích thước phù hợp
– Dây điện 220V, ốc vít, kìm,…

2. Công đoạn lắp ráp
– Đầu tiên, bạn lắp nam châm vào từng module, mỗi tấm lắp 4 con ốc ở mỗi góc
– Hàn khung sắt sao cho các cục nam châm trùng vào các thanh sắt ngang, dọc
– Sau khi module được lắp cco định vào khung sắt thì bạn tiến hành cắm cáp tín hiệu, đấu nguồn và cáp nguồn cho module. (Tất cả các module sử dụng điện áp 5V)
– Bạn cần tính toán xem nên lắp màn hình led ở độ cao bao nhiêu so với sàn nhà hay mặt đất để bố trí nguồn điện cho hợp lý.
– Tiếp theo, bạn gắn card điều khiển A8 vào đầu màn hình led ( card A8 chạy điện áp từ 3-5V, quản lý 256×256 điểm ảnh)
– Sử dụng mạng LAN để kết nối card với nhau, rồi nối đến máy tính chủ điều khiển.
Chọn led có độ sáng màn hình từ 4000cd/m2 trở lên tùy theo mục đích sử dụng.
Độ phẳng cân bằng của bề măt màn hình nằm trong khoảng ±1mm.
Chọn cấp bảo vệ từ IP65 trở lên.
Góc nhìn rộng, dễ quan sát từ xa.
Màn hình led ngoài trời không nên ghép ảnh và không có góc chết.
Và rất nhiều những lưu ý khác mà chúng ta hoàn toàn có thể nhờ các đơn vị thiết kế led tư vấn làm màn hình led phù hợp để quảng cáo vẫn hiệu quả mà giá cả phải chăng. Tránh trường hợp đầu tư quá mức cần thiết dẫn đến hao tốn tiền bạc và tài nguyên.